1. เนื้อไก่ เลือกใช้ส่วนอกหรือน่องก็ได้ค่ะ สูตรนี้ใช้น่องไก่ 2. กะทิ แยกหัวกะทิและหางกะทิไว้นะคะ ใช้หางกะทิประมาณ 300 ซีซีค่ะ 3. น้ำพริกแกงมัสมั่น 4. มันเทศหั่นสี่เหลี่ยม 5. ถั่วลิสง วิธีทำ 1. นำหางกะทิตั้งไปให้เดือด จากนั้นใส่น่องไก่ที่เตรียมไว้และมันเทศลงไปต้มเพื่อให้น่องไก่และมันเทศเปื่อย นิ่ม 2. ตั้งกระทะแยก ใส่น้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ และนำน้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม จากนั้นค่อยๆหยอดหัวกะทิลงไปผัด ทีละน้อยๆค่ะ จนทั้งน้ำพริกและหัวกะทิเข้ากันดี ขั้นตอนนี้จะสร้างกลิ่นหอมฟุ้งไปทั้งบ้าน เปิดที่ดูดควันด้วยนะคะ 3. นำน้ำพริกแกงที่ผัดกับหัวกะทิ ใส่ไปในหม้อที่เราต้มน่องไก่ไว้ จากนั้นชิมรสค่ะ รสของมัสมั่นนั้นจะเค็มนำนะคะ ตามด้วยหวานและเปรี้ยว โดยความหวานให้มาจากน้ำตาลปี๊บ ส่วนเปรี้ยวใช้มะขามเปียกค่ะ 4. ได้รสกลมกล่อม ให้ใส่ถั่วลิสงลงไป เคี่ยวต่ออีกซักชั่วโมง สองชั่วโมงจนเนื้อไก่นิ่มเละ น้ำแกงงวดๆ ยิ่งเคี่ยวนานรสจะเข้มข้นมากขึ้นค่ะ เสร็จแล้วตักเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมข้าวสวย อูยยย..น้ำลายไหลแล้วค่ะ |
|
|
แกงมัสมั่นน่องไก่
วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|